Tp.HCM là trọng tâm tài chính – kinh tế to nhất nước. Hai tuyến đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi, tính tới thời điểm này là hai con đường mang giá bất động sản đắt nhất thành phố…

Phố đi bộ Nguyễn Huệ tại <span class='marker'>trọng điểm</span> hiện <span class='marker'>sở hữu</span> của Tp.HCM, nơi <span class='marker'>với</span> bảng giá đất mới được UBND Tp.HCM <span class='marker'>công bố</span> <span class='marker'>ứng dụng</span> từ 25/8 tối đa lên <span class='marker'>đến</span> 810 triệu đồng/m2. Ảnh: Lê Vũ.
Phố đi bộ Nguyễn Huệ tại trọng điểm hiện với của Tp.HCM, nơi sở hữu bảng giá đất mới được UBND Tp.HCM ban bố vận dụng từ 25/8 tối đa lên đến 810 triệu đồng/m2. Ảnh: Lê Vũ.

Trên trang web globalcitymasteri.com vẫn xuất hiện những tin đăng bán nhà mặt tiền đường Lê Lợi, thường với giá bán trên dưới một tỷ đồng/m2 tùy vào dung tích lớn hay nhỏ.

Mức giá cao như vậy là do Lê Lợi – Nguyễn Huệ được xem là trọng điểm của thành phố. Đây là nơi mang phổ biến công trình văn hóa của đô thị hơn 100 năm và là lựa tậu bậc nhất cho các hoạt động tậu sắm, ẩm thực, giải trí của du khách. Với vị trí trọng điểm quận 1, những dịp lễ Tết khu vực này thường đón hàng trăm ngàn lượt khách tham quan, vui chơi mỗi ngày.

Sắp đến lúc dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên đi vào hoạt động thì dự đoán đất đai khu vực này mang thể sẽ còn nâng cao nữa. Tuy nhiên, do “đất chật, người đông” và tiềm năng kinh doanh tại khu vực trọng tâm phải dù giá cao đến đâu thì số người chuyển nhượng nhà đất tại khu vực này cực kỳ ít.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM cũng nhận thấy tuyến đường Nguyễn Huệ – Lê Lợi tuy giá trị to nhưng chỉ là về ko gian đi bộ, ko gian công cộng, thiếu tính kết nối đồng bộ mang những nhà ga Metro, chợ Bến Thành để hình thành trọng điểm thương mại lớn. Do đó, đầu năm 2019, Sở đề nghị chỉnh trang đồng bộ hai tuyến đường đề cập trên, làm cho cơ sở hình thành quảng trường đi bộ những năm tới. Dự kiến tuyến đường Lê Lợi sẽ được chỉnh trang chia khiến 3 công đoạn sau khi quá trình xây dựng tuyến metro số một Bến Thành – Suối Tiên hoàn tất, vừa cần tiên tiến lại bảo đảm giá trị văn hóa – lịch sử.

Theo giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, chuyên gia bậc nhất về đất đai: “Trung tâm Nguyễn Huệ – Lê Lợi ngày nay của thành thị cốt yếu với tính biểu tượng, văn hóa, lịch sử. Do sự vững mạnh siêu nhanh của dân số, Tp.HCM phải lớn mạnh thêm một trọng tâm to khác về tài chính, thương mại, công nghệ…”

Rất nhiều chuyên gia tán đồng ý kiến của ông Võ về giá trị lịch sử của khu trọng tâm Nguyễn Huệ – Lê Lợi, nên bảo tồn và phát triển. Tuy nhiên, sự chật hẹp của nó khiến đô thị phải các trung tâm mới tầm cỡ hơn, tiên tiến hơn.

Cách đây vài năm, trước khi Quốc hội duyệt Thủ Đức lên cấp tỉnh thành thì kiến trúc sư Ngô Viết Sơn Nam – chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch đã nhận định rằng: Việc xây dựng đô thị phía Đông (Thủ Đức) 6 vùng trọng tâm sáng tạo, tương đương mang 6 khu đô thị lớn sẽ giúp tổng sản phẩm nội địa (GDP) của đô thị nâng cao rộng rãi lần. Quy hoạch khu vực này sẽ là quy hoạch cho cả một thị thành rộng totăng trưởng tầm xa hơn, với kết nối đồng bộ từ hạ tầng đến công nghệ.

Còn giáo sư Đặng Hùng Võ kể sở hữu Tạp chí Kinh tế Sài Gòn hôm 22-6: “Mỗi tỉnh thành lớn, khu vực trung tâm đều sức sống riêng. Nhưng trọng tâm mới cho Tp.HCM cần cần là nơi mang mật độ kinh tế cao, nơi người dân đến và kiếm được tiền, cộng mang giá trị đắc địa khác về phong thủy”.

Ông Võ gợi ý, trung tâm mới của thành phố bắt buộcmột trọng điểm kết nối to về thương mại, tài chính, công nghệ, nằm ở vị trí trọng điểm các vùng trọng tâm sáng tạo của thành phố, 1 đại tỉnh thành năng động, tiên tiếnđẳng cấp song buộc phải được bề ngoài và quy hoạch tầm cỡ quốc tế, ko chắp vá, manh mún để thu hút được đầu tư, an cư của những công dân Việt Nam và quốc tế.

Như đề xuất của những chuyên gia quy hoạch, bất động sản “đặt hàng” lãnh đạo thành phố thì The Global City – một đại thành phố sở hữu chuẩn quốc tế của Masterise Homes đang tập kết hầu hết yếu tố để trở thành 1 trọng tâm mới của Tp.HCM.

Phối cảnh dự án Đại <span class='marker'>thành thị</span> The Global City tại phường An Phú, TP Thủ Đức. Ảnh: Masterise Homes.
Phối cảnh dự án Đại tỉnh thành The Global City tại phường An Phú, TP Thủ Đức. Ảnh: Masterise Homes.

Dự án sở hữu quy mô khoảng 117,4 ha; mặt tiền ngay lập tức kề cao tốc Long Thành – Dầu Giây, 1 mặt giáp đường Đỗ Xuân Hợp, cạnh sông Rạch Chiếc, sát 3/6 vùng trung tâm của thành phố. Đại thị thành này kế cận với Trung tâm công nghệ – tài chính Thủ Thiêm, khu kỹ thuật cao (SHTP), Khu trọng điểm kỹ thuật thông tinkhoa học giáo dục (Đại học quốc gia).. Trong vòng bán kính 2km, The Global City dễ dàng kết nối sở hữu những tuyến đường hiểm yếu của khu vực như Xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ…và như một cửa ngõ để vào trung thật tâm phố từ sân bay Long Thành.

Theo ước lượng của tổ chức tăng trưởng dự án, sở hữu các hoạt động vui chơi, giải trí, ăn uống sôi động, The Global City sở hữu tổng sức chứa lên tới 192.000 người bao gồm cả du khách và cư dân. Những hạ tầng luôn tiện ích như trọng điểm thương mại, bệnh viện, trường học, kênh đào dài 2km với khu nhạc nước quy mô bậc nhất Đông Nam Á v.v. sẽ là những thỏi nam châm hút du khách đến trung tâm mới của thành phố.

The Global City <span class='marker'>tập trung</span> <span class='marker'>toàn bộ</span> <span class='marker'>yếu tố</span> về <span class='marker'>1</span> <span class='marker'>trọng tâm</span> mới của TP HCM. Ảnh: Masterise Homes.
The Global City tụ hợp đa số khía cạnh về 1 trọng điểm mới của TP HCM. Ảnh: Masterise Homes.

Bên cạnh đó, với diện tích rộng to gồm các cấu phần nhà ở cao tầng và phải chăng tầng, The Global City dự kiến phát triển thành 1 trong các khu dân cư quy mô lớn của thành thị Thủ Đức, với thể lên tới 37.000 người.

Quy tụ những lợi thế về quy hoạch bài bản, chủ đầu tư tầm cỡ quốc tế, hạ tầng kết nối tốt, vị trí đắc địa của hiện thực và tương lai… tạo ra mật độ kinh tế thấp như lời giáo sư Đặng Hùng Võ, thì The Global City đúng là trọng tâm mới “hái ra tiền” cho những nhà đầu tư mang tầm nhìn marketing tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *